So sánh Android TV và Android Box - Nên mua cái nào ?

So sánh Android TV và Android Box - Nên mua cái nào ?

Với sự xuất hiện của Android TV, câu hỏi mà không ít người tiêu dùng đặt ra chính là liệu những đầu Android box có còn cần thiết nữa hay không. Trong trường hợp bạn là người tiêu dùng thông thường với những nhu cầu giải trí cơ bản, câu trả lời đơn giản là không. Tuy nhiên đứng ở góc độ công bằng, Android box vẫn có một số tính năng nâng cao đáng giá nếu bạn quyết định bổ sung.

Thế nào là Android box, Android TV?

Khái niệm Android TV và Android box tại Việt Nam hiện nay đang bị bóp méo đi rất nhiều. Nếu dạo quanh một số trang bán hàng, bạn sẽ thấy rất nhiều sản phẩm được giới thiệu là Android TV nhưng thực chất chúng chỉ là Android box. Trong khi đó, nhiều người dùng nhầm lẫn giữa TV tích hợp hệ điều hành Android và Android TV, cũng như nghĩ rằng Android Tv thực chất không khác gì với Android thông thường. Do đó để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc so sánh, trước tiên mình sẽ nói về khái niệm của 2 thiết bị này.

Android box
 

Zidoo-12.jpg
Android box Zidoo X6 Pro


Bùng nổ tại Việt Nam từ 2012, Android box là những thiết bị có xuất xứ từ Trung Quốc với mục tiêu đem lại trải nghiệm TV thông minh cho người sử dụng dụng với mức chi phí thấp. Khác với đầu HD truyền thống chỉ tập trung vào tính năng chơi phim/nhạc, Android box hướng đến giải pháp giải trí toàn diện với khả năng chơi game và những dịch vụ truyền hình trực tuyến. Nhờ sử dụng nền tảng Android, tất cả mọi yếu tố này có thể đạt được rất dễ dàng bởi các ứng dụng và với chi phí rất thấp.

Android box sử dụng phiên bản hệ điều hành Android dành cho di động, giống như điện thoại và tablet. Cũng cần lưu ý là tuy Android là hệ điều hành mở miễn phí, tuy nhiên tất cả các hãng di động lớn như Samsung, Sony hay HTC đều đăng ký bản quyền và được sự hỗ trợ trực tiếp từ Google trong quá trình phát triển. Trong khi đó hầu hết các đầu Android box hiện nay đều sử dụng phiên bản phát hành miễn phí, do đó không có bất kỳ sự hỗ trợ chính thức nào từ Google. Mỗi thương hiệu Android box đều cố gắng tuỳ biến giao diện sản phẩm của mình để tạo sự khác biệt so với phần còn lại, tuy nhiên về cơ bản các tính năng vẫn không có bất kỳ sự thay đổi nào so với Android gốc.

Về phần cấu hình, Android box sử dụng các dòng chipset giá rẻ từ Trung Quốc. Bạn sẽ không thể tìm thấy những cái tên nổi tiếng như Nvidia, Qualcomm hay MediaTek mà thay vào đó là Rockchip, AMlogic và Allwinner. Các chipset được sử dụng hiệu năng không cao, tuy nhiên đủ để chạy các ứng dụng giải trí cơ bản. Nhờ không sử dụng các dịch vụ mạng, độ mượt mà Android box đem lại nhìn chung là khá tốt, có thể sánh ngang với những dòng điện thoại tầm trung dù hiệu năng chip thấp hơn.

Android TV
 

Android TV-1.jpg
Sony Android TV W800C

Sau khi thất bại với Google TV, Google năm ngoái đã giới thiệu nền tảng Android TV và những mẫu Android TV đầu tiên đã được bán ra từ giữa năm nay. Khác với Android box, Android TV có thể được tích hợp trực tiếp lên TV (Sony Android TV) hoặc đầu phát (Razor Forge TV, Nvidia Shield Android TV). Dựa trên nền tảng Android 5.0, Android TV là nền tảng TV thông minh của Google cạnh tranh trực tiếp với Tizen (Samsung), WebOS (LG), FireOS (Panasonic),...

Tất cả các thiết bị sử dụng Android TV cho đến thời điểm này đều được sự hỗ trợ từ cả nhà sản xuất (Sony, Nvidia, Razor,...) và cả Google. Ngoài việc tích hợp một số ứng dụng độc quyền, những thiết bị Android TV đều sử dụng giao diện mặc định của Google với tính năng tương tự nhau.

Về phần cấu hình, các thiết bị Android TV có cấu hình rất đa dạng, từ rẻ tiền cho đến cao cấp. Điểm chung là các hãng sản xuất ưu tiên những thương hiệu lớn trên thị trường chipset như Qualcomm, MediaTek và Nvidia. Nhìn chung, các dòng Android TV box có cấu hình rất cao ngay cả khi so sánh với điện thoại cao cấp; điển hình như Nvidia Shield Android TV (Tegra X1) hay Razor Forge TV (Qualcomm S805). Dĩ nhiên giá của nó cũng cao không kém. Trong khi đó, về phần TV thì riêng Sony cũng sử dụng chipset từ MediaTek với hiệu năng khá. Nhờ được tối ưu rất tốt, các thiết bị Android TV đem lại trải nghiệm mượt mà có thể sánh ngang với các dòng điện thoại cao cấp.

Giao diện 
 

Android TV-1.jpgAndroid TV-17.jpg
 

 

Giao diện của Sony Android TV W800C (trái) và Zidoo X6 Pro (phải)Android box

 • Tối ưu cho màn hình TV.
 • Sử dụng launcher riêng của từng hãng nhưng thường chỉ thiết kế lại màn hình chính, các menu tuỳ chọn bên trong giữ nguyên từ Android gốc.
 • Ưu tiên các ứng dụng giải trí đa phương tiện cài sẵn
 • Tối ưu cho điều khiển bằng remote

Android TV

 • Tối ưu cho màn hình TV.
 • Sử dụng Android TV launcher của Google, thiết kế lại toàn bộ giao diện từ home cho đến menu.
 • Giao diện dạng bàn cờ chia ra nhiều nhóm, kích thước biểu tượng ở mức trung bình
 • Có xu hướng thiết kế gợi ý nội dung cho người dùng.
 • Giao diện tối ưu cho việc điều khiển bằng remote
 • Hỗ trợ điều khiển bằng giọng nói

Nhìn chung, thiết kế giao diện của Android TV và Android box thể hiện 2 trường phái trái ngược nhau. Nếu như Android TV mang hơi hướng hiện đại và thông minh với khả năng gợi ý nội dung cho người dùng, Android box đi theo phong cách truyền thống trưng bày những gì đang có sẵn (trò chơi, ứng dụng,...). Tuỳ theo sở thích của mỗi người mà bạn có thể thích hoặc không thích điều này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là cả Android TV và Android box đều có thể tuỳ biến giao diện của mình thông qua các launcher trong Store, vì vậy ở phương diện này không có bên nào thực sự nổi bật.

Tính năng
 

Android TV-13.jpgAndroid TV-12.jpg
 

Thông tin về phiên bản Android cua Sony W800C (trái) và Zidoo X6 Pro (phải)

Android Box

 • Hệ điều hành được tuỳ biến bởi hãng thứ 3 dựa trên nền tảng Android di động
 • Mức độ tương thích trung bình với các ứng dụng trên PlayStore, chủ yếu là vì cấu hình không cao và phương pháp tương tác.
 • Tối ưu cho ứng dụng giải trí
 • Chỉ được hỗ trợ bởi hãng sản xuất, không đảm bảo sẽ lâu dài
 • Cập nhật phiên bản phụ thuộc vào hãng sản xuất

Android TV

 • Được phát triển bởi chính Google
 • Mức độ tương thích cao với các ứng dụng trên PlayStore (kho ứng dụng được phát triển riêng chứ không dùng chung với điện thoại)
 • Cấu hình không thực sự quan trọng vì được Google tối ưu cho ứng dụng
 • Tối ưu cho ứng dụng giải trí
 • Được hỗ trợ lâu dài bởi nhà sản xuất và Google.
 • Android TV là chuẩn chung của Google, sự tuỳ biến của các nhà sản xuất là tương đối thấp do đó thời gian chờ đợi để được nâng cấp có thể sẽ ngắn hơn cả điện thoại (trong trường hợp của Sony). Cập nhật phần mềm phụ thuộc chính vào Google.

 

Android TV-3.jpgAndroid TV-5.jpg
 

PlayStore của Android box (trái) và PlayStore của điện thoại Android (phải)

Đây có lẽ là điểm lớn nhất tạo ra sự khác biêt giữa Android box và Android TV. Việc sử dụng hệ điều hành Android dành cho di động có thể xem là con dao 2 lưỡi đối với các đầu Android box hiện nay, đặc biệt là với người dùng nâng cao. Ưu điểm của nó là có thể sử dụng hết tất cả các ứng dụng có trên PlayStore (và đại đa số các ứng dụng cài đặt thông qua file apk), nếu có kinh nghiệm thì bạn sẽ rất dễ dàng tuỳ biến theo ý muốn của mình. Như đã đề cập trong phần khái niệm, các Android box là những thiết bị giá rẻ với cấu hình hạn chế nên hiệu năng thường chỉ đủ cho các tác vụ giải trí cơ bản. Bạn có thể cài đặt những trò chơi hay ứng dụng năng, tuy nhiên không thể đảm bảo được trải nghiệm mà chúng mang lại sẽ tối ưu nhất. Bên cạnh đó, việc sử dụng những chipset từ Trung Quốc cũng hạn chế phần nào sự tương thích với các ứng dụng so với chipset phổ biến từ Qualcomm hay Samsung. Ngoài ra các ứng dụng dành cho di động tương tác bằng cảm ứng, khi chuyển sang Android box bạn vẫn có thể giả lập bằng chuột bay nhưng trải nghiệm thật sự là không hoàn hảo. Tuy nhiên đây là trường hợp xấu nhất dành cho những người thích vọc, hầu hết người dùng phổ thông có lẽ sẽ không gặp vấn đề nào về sự tương thích ứng dụng khi dùng Android box.
 

Android TV-4.jpgAndroid TV-3.jpg
 

PlayStore của Android TV (trái) và PlayStore của Android box (phải)

Trong khi đó Android TV là một phiên bản tuỳ biến của Android được thiết kế dành riêng cho giải trí với hệ thống PlayStore riêng biệt. Những phần mềm được đưa lên đây có độ tương thích tối đa với thiết bị. Đơn cử là mình sử dụng W800C, một trong những dòng Android TV rẻ nhất hiện nay nhưng vẫn có thể chạy tốt hầu hết các ứng dụng cũng như trò chơi trong mục đề xuất. Điều quan trọng nhất là tất cả các ứng dụng này đều được tối ưu khi dùng điều khiển. Bù lại, dù vẫn rất phong phú nhưng số lượng ứng dụng trên PlayStore dành riêng cho Android TV thiếu vắng khá nhiều ứng dụng quen thuộc (nhưng chủ yếu là các trình benchmark, tiện ích dành cho điện thoại nên không ảnh hưởng nhiều đến giải trí). Bạn cũng có thể cài đặt các ứng dụng dành cho di động lên Android TV thông qua file apk nhưng độ tương thích không cao.
 

Android TV-7.jpg
Không có sự khác biệt trong tính năng ứng dụng KODI trên Android box và Android TV

Về mặt tính năng giải trí, cả Android box và Android TV đều dựa vào ứng dụng. Sử dụng cùng một ứng dụng, những gì mà chúng đem lại là khá tương đồng.

Trải nghiệm 
 

Android TV-26.jpg
Chơi game Asphalt 8 trực tiếp trên Sony W800C

Ngay cả dòng Android TV giá thấp nhất như W800C cũng có thể đem lại trải nghiệm mượt mà tương đương với Android box cao cấp. Tạm không xét về cấu hình, cá nhân mình nhận thấy Android TV được Google tối ưu tốt hơn thông qua việc lược bỏ các tính năng không cần thiết, điển hình là chạy đa nhiệm. Ngoài các tác vụ cơ bản như xem nghe nhạc trong lúc lướt web hay truy cập màn hình home khi đang chạy ứng dụng, Android TV chỉ hỗ trợ chạy 1 ứng dụng trong 1 thời điểm nhất định dù ứng dụng đó nặng hay nhẹ. Trong khi đó Android box thừa hưởng tính năng của Android truyền thống nên bạn có thể chạy nhiều ứng dụng ngầm. Nhìn chung thì cả 2 bên đều mượt nhưng Android TV có lợi thế hơn, đặc biệt là nếu bạn sử dụng những dòng sản phẩm cao cấp và đắt tiền như Shield Android TV hay Forge TV.
 

Remote kèm theo của Sony W800C (trái), ứng dụng remote tích hợp sẵn trên Sony Xperia M5 (giữa), remote của Zidoo X6 Pro (phải)

Phương pháp tương tác với thiết bị cũng là một điểm rất quan trọng trong trải nghiệm của người dùng. Và ở mặt này, Android TV chiếm ưu thế hoàn toàn. Các đầu Android box hiện nay sử dụng remote rẻ tiền với chất lượng chỉ dừng ở mức trung bình. Cảm giác cầm trên tay, độ nảy phím cũng như thiết kế đều thua xa ngay cả remote thường kèm theo TV. Nếu so với remote thông minh của các dòng Android TV cao cấp hay tay cầm của các đầu Android TV dùng kết nối bluetooth cho phép không cần phải "thấy" thiết bị, chênh lệch là một trời một vực. Không phủ nhận người dùng Android box có thể sắm thêm chuột bàn, bàn phím hay tay cầm, nhưng về cơ bản thì họ vẫn phải tốn thêm một khoảng chi phí để bắt kịp với Android TV. Bên cạnh đó, hầu hết các dòng điện thoại Android của Sony, Samsung hay LG đều tích hợp sẵn ứng dụng remote, cho phép bạn ngay lập tức điều khiển được TV khi kết nối cùng một mạng Wifi. Một số đầu Android box cũng có tính năng này nhưng người dùng phải cài đặt từ PlayStore hoặc từ mã QR.

Riêng về mặt trải nghiệm người dùng, Android TV có thể xem là có ưu thế hơn hẳn so với Android box.

Những tính năng nâng cao đáng giá chỉ có ở Android box

Xét những yếu tố mình đề cập ở trên, Android TV là quá đủ để đáp ứng nhu cầu giải trí thông thường của người dùng. Nếu đã sở hữu những dòng Android TV như Sony Bravia 2015, không có nhiều lý do để bạn tốn thêm chi phí sắm đầu Android box. Tuy nhiên tính đến thời điểm bài viết này, Android box vẫn có một số lợi thế nhất định như sau:

Chi phí: nếu như ngân sách của bạn dưới 10 triệu, giải pháp sử dụng đầu Android box và TV không thông minh đem đến trải nghiệm tương đương một chiếc Android TV. Dĩ nhiên là bạn sẽ phải hi sinh đôi chút chất lượng hình ảnh, nhưng đây là điều không thể tránh khỏi. Và đứng ở góc độ thực tế, 10 triệu khó lòng mà giúp bạn sở hữu TV chất lượng cao trừ những đợt xả hàng tồn.

Pass-though tín hiệu: như một quy luật, chip âm thanh tích hợp trong Android box không phải là loại tốt với chất lượng chỉ dừng lại ở mức trung bình. Để khắc phục điều này, các hãng trang bị tính năng pass-though cho phép tính hiệu âm thanh được truyền tải nguyên gốc từ Android box đến thẳng Receiver, ở đó nó được DAC chuyên dụng giải mã và cho chất lượng âm thanh xuất ra tốt hơn rất nhiều so với chip tích hợp. Sony Android TV W800C mà mình thử nghiệm lại hoàn toàn thiếu tính năng quan trọng này và tất cả tín hiệu âm thanh được đưa ra ngoài theo chuẩn PCM (đã qua xử lý bởi chip âm thanh tích hợp). Đối với những hệ thống âm thanh giá rẻ, điều này là không ảnh hưởng nhiều vì khả năng xử lý âm thanh của chip X1 là rất tốt. Tuy nhiên nếu bạn sở hữu dàn âm thanh cao cấp và receiver đắt tiền, Android box sẽ là lựa chọn tốt hơn để tối ưu chất lượng âm thanh.


0903 723 343